Review
Category
บทสัมภาษณ์ : คุณธัญญ์พิชชา อติวัณณ์วงษ์


ผู้บริหารสาวคนเก่ง  มากความสามารถ กับธุรกิจให้บริการด้านไอทีแบบครบวงจร หากคุณได้รู้จัก แล้วจะรักเธอ

คุณธัญญ์พิชชา  อติวัณณ์วงษ์
(Managing Director)
Diviner Company Limited


          เมื่อแรกพบ ก็สัมผัสได้จากความรู้สึก ถึงความเป็นกันเอง และอัธยาศัยอันดี เมื่อได้พูดคุยแม้เรื่องที่เครียดๆ ก็ดูผ่อนคลายลงหากได้สนทนากับเธอผู้นี้ พี่ภัค ธัญญ์พิชชา อติวัณณ์วงษ์ ผู้บริหารบริษัท ดิไวเนอร์ จำกัด ภายใต้บทบัญญัติ “ครบทุกบริการด้านไอที “One Stop Service”

          ได้มีโอกาสพูดคุยเกี่ยวกับความเป็นมาเป็นไปที่ได้ก้าวเข้ามาทำธุรกิจไอทีของเธอคนนี้  “ย้อนกลับไปเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้วพี่เป็นทั้งอาจารย์ประจำและอาจารย์พิเศษสอนวิชาเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ในมหาวิทยาลัย ซึ่งพี่คิดว่าการเป็นอาจารย์ทางด้านนี้จะต้องรู้ทั้งทฤษฎีและปฏิบัติจึงทำให้พี่ต้องลงมือทำงานจริงๆ เพื่อที่จะได้นำประสบการณ์ไปถ่ายทอดแก่ลูกศิษย์ โดยเริ่มต้นจากเริ่มรับงานโปรเจคกับเพื่อนๆ ทั้งงานวิเคราะห์และออกแบบระบบฯ งานที่ปรึกษา งานวางระบบต่างๆ จนกระทั้งเข้าไปเป็นผู้บริหารในบริษัทเอกชน และล่าสุดเข้ามาทำงานกับบริษัท ITTS ซึ่งบริษัทดังกล่าวได้มีการเปลี่ยนแปลงหลายด้านและในที่สุดพี่จึงตัดสินใจซื้อหุ้นและเข้ามาบริหารกิจการเอง โดยเปลี่ยนชื่อใหม่เป็นบริษัท ดิไวเนอร์ จำกัด มาจนปัจจุบันค่ะ” 
 
          พี่ภัคเล่าภูมิหลังด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม พร้อมกับได้บอกเล่าเกี่ยวกับบริษัทที่เธอปลุกปั้นมาเองกับมือถึงแนวทางและนโยบายที่เธอวางไว้   บริษัทฯ ให้บริการวางระบบโซลูชั่นด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารแบบครบวงจรหรือ SI (Systems Integration)  Diviner แบ่งลูกค้าออกเป็น 2 ส่วน คือส่วนงานราชการ กับเอกชน โดยส่วนตัวแล้วเนี่ยพี่ทำงานเกี่ยวพันกับราชการมาตลอด จึงมีความเข้าใจเกี่ยวกับการทำงานของระบบงานราชการ ซึ่งส่วนใหญ่ในการประกวดราคาจ้าง/สอบราคาจ้างจะตัดสินที่ราคารวม แต่ว่าของถูกไม่ใช่ว่าจะดีเสมอไปไงคะ เราอาจจะเล่นยากนิดนึง หากต้องเล่นด้วยราคา ดังนั้นพี่จึงมาจับงานในส่วนของเอกชนด้วย ซึ่งบริษัทฯ ของเราได้รับการส่งเสริมจากบีโอไอ จึงทำให้เราลุยงานกันได้เต็มที่โดยไม่ต้องกังวลเรื่องภาษีค่ะ นอกจากการบริการวางระบบฯแล้ว บริษัทยังมีซอฟต์แวร์สำเร็จรูป Point Of Sale: POS  ซึ่งเป็นลิขสิทธิ์ของบริษัทจำหน่ายอีกด้วยค่ะ

          พอถามถึงหลักการบริหารงานของสาวเก่ง พี่ภัคก็พูดอย่างอารมณ์ดีว่า “หลักการบริหารงานของพี่เนี่ยนะคะ คือ พี่จะเน้นที่การพัฒนาตัวบุคคล สอนให้พนักงานคิดเป็นทำเป็น มีสิทธิแสดงความคิดเห็น และให้แต่ละทีมสามารถแสดงความสามารถของตนได้ นอกจากนี้แล้วเรายังมีการนำวิธีการปรับปรุงกระบวนการพัฒนาซอฟต์แวร์ที่เรียกว่า Software Process Improvement: SPI เข้ามาใช้ในการพัฒนาระบบฯ แต่ละโครงการอีกด้วย เพื่อให้มั่นใจว่าทุกผลงานของเรามีคุณภาพก่อนส่งมอบให้ลูกค้า เพราะฉะนั้นลูกค้าที่ได้รับบริการจากเรา จึงมั่นใจได้เลยว่า คุณจะได้รับสินค้าและบริการที่มีคุณภาพแน่นอน”

          พี่ภัคได้เอ่ยถึงแนวคิดเกี่ยวกับเทคโนโลยีกับสิ่งแวดล้อมไว้อย่างน่าสนใจ “ตอนนี้เป็นยุคสมัยของกรีนไอทีแล้วนะคะ ซึ่งกระแสนี้ เป็นสิ่งที่มีมานานแล้วนะ แต่เพิ่งมาเริ่มเป็นกระแสที่ทุกธุรกิจต้องหันมามอง ซึ่งพี่คิดว่า หากผู้ผลิต เขาสามารถผลิตสินค้าออกมาเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ก็จะมีผลดีกับผู้ใช้และโลกใบนี้ที่เราได้อาศัยอยู่ พี่เองก็เปรียบเสมือนตัวกลางที่จะสื่อสารให้ลูกค้าได้รับทราบถึงเกี่ยวกับเทคโนโลยที่เราจะให้บริการ โดยผลิตภัณฑ์นั้นๆ จะต้องประหยัดพลังงาน และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพิ่มขึ้นมาด้วยค่ะ”

          เนื่องจากเธอทำงานทั้งด้านฮาร์ดแวร์และซอฟแวร์ จึงได้ถามเกี่ยวกับความสำคัญของเครื่องสำรองไฟในทัศนะของเธอ “เราคงไม่เสี่ยงกับข้อมูลที่สำคัญ กับเงินเพียงไม่กี่พัน สำหรับการที่เราจะตัดสินใจเลือกเครื่องสำรองไฟสักเครื่องเพียงเพราะราคาหรอกนะคะ เพราะข้อมูลของเรา ข้อมูลของลูกค้า เป็นเรื่องสำคัญ ที่เราต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรก พี่จึงคิดว่า เครื่องสำรองไฟที่มีคุณภาพ ต้องสำรองไฟได้เต็มประสิทธิภาพของเขาจริงๆ  อีกทั้งยังต้องสามารถที่จะปรับแรงดันไฟให้คงที่ได้ หากเราจะเลือกเครื่องสำรองไฟสักเครื่อง ลองตรวจดูให้แน่ใจก่อนว่า มีประสิทธิภาพและคุณภาพจริงๆ จะได้ไม่เสียใจทีหลังเนอะ (หัวเราะ)”


          พี่ภัคได้พูดถึง CyberPower ไว้ว่า “คุ้มค่ากับการลงทุน พี่ว่าคำนี้เหมาะกับ CyberPower นะ เป็นเครื่องสำรองไฟที่มีคุณภาพ ช่วยให้ผู้ใช้ประหยัดพลังงานที่สูญเสียไปโดยเปล่าประโยชน์ บางทีค่าความสูญเสียที่เรามองไม่เห็น มันมหาศาลมากเลยนะถ้ามองย้อนกลับในสิ่งที่เราต้องจ่ายไป พี่ว่า CyberPower เป็นเครื่องสำรองไฟที่พี่เลือกใช้ให้กับตัวพี่เอง และแน่นอนกับลูกค้าพี่ด้วยค่ะ”


          แถมยังฝากแนวคิดเล็กๆของรุ่นน้องที่อยากเข้ามาเช็คอินสู่วงการไอทีไว้ด้วยว่า “เช็คตัวเองก่อนเลย ว่าเหมาะกับงานตรงนี้ไหม ชอบหรือรัก มากแค่ไหน เพราะไม่ใช่แค่ขายสินค้าแต่คือการให้บริการ ต้องมีความซื่อสัตย์ มีจรรยาบรรณ เพราะเราสามารถเข้าถึงข้อมูลสำคัญของลูกค้า เราต้องสามารถเก็บความลับของลูกค้าให้ได้”

Download Software :
 
Version : File Size : Downloads :
OS :
Licanse : Update : 18 October 2010